ดอกไม้รับประทานได้

                  "ดอกไม้"เรามักจะคิดว่าเป็นดอกไม้ที่ปลูกเพื่อความสวยงามร่มรื่น  และมีกลิ่นหอมและสีสันสวยงาม อีกทั้งบางชนิดยังสามารถดัดแปลงทำเป็นส่วนประกอบของอาหารได้อีกด้วย เรามาดูกันเลยดอกไม้ที่สามารถรับประทานได้และมีประโยชน์ต่อร่างกายจะมีดอกอะไรบ้าง 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ดอกไม้กินได้

                 1.อัญชัน

        ถือว่าเป็นดอกไม้สารพัดประโยชน์เลยก็ว่าได้ สามารถใช้ประโยชน์ได้ ทั้งการนำไปคั้นเป็นน้ำอัญชัน จากกลีบดอกสีน้ำเงินอมม่วง หากบีบมะนาวลงไปจะเปลี่ยนเป็นสีม่วงแดง ใช้แต่งสีอาหารคาว-หวาน ที่เห็นกันบ่อยๆมักจะเอามาทำสีในขนมไทยชนิดต่างๆ ทำเครื่องดื่ม หรือใช้ดอกแห้งชงเป็นชา อีกทั้งยังสามารถกินสดๆคู่กับน้ำพริก รสชาติหวานนิดๆของดอกอัญชันช่วยตัดรสเผ็ดกับน้ำพริกแบบไทยๆได้เป็นอย่างดี สรรพคุณของดอกอัญชันยังช่วยต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายและเพิ่มพลังงานให้ร่างกาย และอื่นๆอีกมากมาย

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ดอกอัญชัน

น้ำดอกอัญชัน

                  2.โสน


        ดอกไม้พื้นบ้าน มีรสหวานเล็กน้อย ประกอบอาหารได้ทั้งลวกจิ้มน้ำพริก ใส่ในแกงส้มหรือไข่เจียว และยังนำไปใช้เป็นสีประกอบอาหารสวยงาม อีกทั้งยังนำมาประกอบเป็นเมนู ขนมดอกโสน ที่ใช้ดอกโสนนึ่งและนำไปคลุกกับแป้งข้าวเหนียวและน้้ำตาล อร่อยแถมยังสีสันสวยงามอีกด้วย ดอกโสนอุดมไปด้วยแคลเซียมและฟอสฟอรัสที่มีส่วนช่วยบำรุงกระดูกและสมอง มีธาตุเหล็กที่ช่วยบำรุงโลหิต มีวิตามินเอที่ช่วยต่อต้านโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆได้

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ดอกโสน

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ดอกโสน

ไข่เจียวดอกโสน

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ขนมดอกโสน

ขนมดอกโสน

                  3.ดอกกระเจียว

        ดอกไม้ในตระกูลขิง ข่า มีทั้งสีขาวและแดง มีสรรพคุณเป็นยาช่วยขับลม ช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และลดกรดในกระเพาะอาหาร หน่ออ่อนใช้รับประทานร่วมกับน้ำพริก ลาบ ก้อย ส้มตำ ส่วนช่อดอกอ่อนนำมาลวกให้สุก ใช้รับประทานกับน้ำพริกหรือปรุงเป็นแกง รวมกับผักหวานปลาย่างและเครื่องแกง หรือจะกินดอกสดก็ได้ นำไปใส่ในแกงส้ม แกล้มกับขนมจีน ลาบ ก้อย หรือนำไปคั้นทำเป็นน้ำสมุนไพรก็ได้

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ กระเจียว

                  4.บัวหลวง


        อีกหนึ่งดอกไม้ที่มีประโยชน์หลากหลาย ใช้ประโยชน์ได้เกือบทุกส่วนในดอกทั้งราก เม็ด กลีบดอก ฯลฯ สำหรับเมนูดอกบัวที่นิยมนั้น ได้แก่ เมี่ยงดอกบัว ยำเกสรดอกบัว เป็นต้น ดอกบัวสดสีขาวใช้ต้มกับน้ำดื่มติดต่อกัน จะมีสรรพคุณเป็นยาบรรเทาอาการอ่อนเพลีย ทำให้สดชื่นขึ้น และช่วยลดอาการใจสั่น รากและเม็ดบัวมีรสหวานเย็นและมันเล็กน้อย ช่วยบำรุงกำลัง ใช้เป็นยาชูกำลัง

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ บัวหลวง

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

เมี่ยงคำบัวหลวง


            5.ดอกกล้วย

        ดอกกล้วย หรือที่เรียกว่าหัวปลี ใช้ส่วนที่ยังอ่อนสีขาวนวล กินเป็นผักเคียงกับก๋วยเตี๋ยวผัดไทย ใช้ยำ ใส่แกงเลียง ชุบแป้งทอด หรือต้มจิ้มน้ำพริก โดยเฉพาะปลีกล้วยตานีจะมีเส้นใยที่อ่อนนุ่มกว่าปลีกล้วยชนิดอื่นๆสรรพคุณ ช่วยเพิ่มน้ำนมให้กับคุณแม่คนใหม่ และช่วยลดน้ำตาลในเลือด รักษาเบาหวาน

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ หัวปลี

 ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ หัวปลี

ยำหัวปลี

           6.ดอกขจร

        ดอกรูปถ้วยสีเหลืองอ่อน ใช้ทั้งดอกตูมและดอกบานทำอาหารได้หลายชนิด เช่น แกงส้ม แกงจืด ไข่ตุ๋น ยำดอกขจร และชุบแป้งทอดกินกับขนมจีนน้ำพริกสรรพคุณ ให้พลังงานต่อร่างกายมาก เพราะมีคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน สูงกว่าผักชนิดอื่น มีวิตามินเอและซีค่อนข้างสูง บำรุงตับ ปอด บำรุงเลือด และแก้เสมหะ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ดอกขจร

ดอกขจรตูม

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ดอกขจรบาน

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ เมนูดอกขจร

ดอกขจรผัดวุ้นเส้น

             7.ดอกชบา

        ใช้แต่งสลัดผัก ใส่แกงเลียง หรือใช้เป็นสีผสมอาหารจะให้สีแดงม่วง เติมน้ำมะนาวลงไปจะให้สีแดงสด สรรพคุณ บำรุงน้ำนมในสตรีหลังคลอดบุตร ดื่มเป็นยาชงช่วยลดอุณหภูมิในร่างกาย แก้ไข้ ฟอกโลหิต และช่วยให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ เมนูดอกชบา
น้ำดอกชบา


หากท่านได้ชอบรับชมเป็นวีดีโอสามารถรับชมได้ที่นี่เลยค่ะ

ความคิดเห็น